By   เมษายน 10, 2017

โจโจบาออยล์

เคยเห็นครีมบำรุงผิวและเส้นผมหลายยี่ห้อมี โจโจบาออยล์เป็นส่วนผสม อยากทราบว่าคืออะไร ช่วยบำรุงได้อย่างไร ?

โจโจบาออยล์

โจโจบาออยล์ เป็นน้ำมันซึ่งสกัดได้จากเมล็ดของต้นโคโคบาร์ พืชพื้นเมืองของเม็กซิโกเหนือ เมล็ดพืชชนิดนี้หากนำมาสกัดจะได้น้ำมันประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันชนิดนี้สร้างความฮือฮาเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากขณะนั้น น้ำมันที่ได้จากหัวปลาวาฬขาดแคลน ประกอบกับคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งใช้หล่อลื่นได้ที่อุณหภูมิสูง มีความสำคัญทางอุตสาหกรรมอย่างมาก เช่น หล่อลื่นเครื่องจักร เกียร์รถยนต์ ปืนกล สำหรับด้านเวชสำอาง jojoba oil ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางต่างๆ เพื่อป้องกันการบูดเสีย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ มีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวของคนเรา จึงเคลือบผิวและเส้นผมทำให้นุ่มและชุ่มชื้นขึ้นได้ ปัจจุบันจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์หลายชนิด อย่างครีมบำรุงผิวและเส้นผม ครีมล้างหน้า ลิปสติก อายเจล และอีกมากมาย